ขอพรองค์เจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่ จ.ตราด

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตราด ชวนเที่ยวงานศาลเจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่” จ.ตราด ปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 28 ธันวาคม 2565 – 1 มกราคม 2566

จัดใหญ่จัดเต็ม 5 วัน 5 คืน รับพลัง เสริมดวงเฮง เรียกทรัพย์ งานดี เงินปัง ต้อนรับปีใหม่สายมูเตลูต้องไม่พลาด ไสยศาสตร์อยู่ได้กับทุก GEN

“องค์เจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่” จุดเริ่มต้นเขาเล่าว่า…เป็นไม้แก่นจันทร์แกะสลักประดับด้วยเพชรพลอยลอยน้ำทะเลมาติดโป๊ะเรือชาวประมงคลองใหญ่ จึงได้นำขึ้นจากน้ำและสร้างศาลให้ท่าน หลังจากสร้างศาลชาวคลองใหญ่ก็ได้กราบไหว้บูชา และทุกครั้งก่อนออกเรือชาวคลองใหญ่จะขอพรบนบานศาลกล่าวให้องค์เจ้าแม่ทับทิมฯบันดาลสิ่งที่ขอให้เป็นไปตามประสงค์ ซึ่งก็ได้จริงๆจนเป็นการบอกปากต่อปากถึงความศักดิ์สิทธ์ขององค์เจ้าแม่ทับทิมฯ

ปัจจุบันองค์เจ้าแม่ทับทิมฯเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวคลองใหญ่ เป็นที่สักการะของพี่น้องชาวประมง และชาวเรือทั่วไป ความศักดิ์สิทธิ์ขององค์เจ้าแม่ทับทิมฯ ดังขจรขจายไปทั่ว ทำให้มีผู้ที่เลื่อมใสในองค์เจ้าแม่ทับทิมฯ นำเครื่องเซ่นไหว้มาเซ่นไหว้กันอย่างเนืองแน่นเป็นประจำ โดยเฉพาะในวันตรุษจีน, วันสารท และวันงานศาลเจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่

“งานศาลเจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่” จัดเป็นประจำทุกปี จัดใหญ่จัดเต็ม 5 วัน 5 คืน แสดงถึงพลังของชาวคลองใหญ่ที่ศรัทธาเลื่อมใสองค์เจ้าแม่ทับทิมฯ และแน่นอนว่าการจัดงานครั้งนึงก็ต้องมีแม่งาน นั่นก็คือ “ประธานจัดงาน” แต่ที่น่าสนใจอยู่ที่วิธีเลือกประธาน ก่อนการจัดงาน จะมีการทำพิธีเลือกประธานจัดงาน

โดย“เจ้าแม่ทับทิมเป็นคนเลือกจากการเสี่ยงทาย” หลายครั้งผู้ที่ถูกเลือกจะเป็นเครือญาติกัน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นความศักดิ์สิทธิ์ ไม่ใช่เพียงความบังเอิญ และผู้ที่เป็นประธานในปีนั้นๆ จะเป็นผู้ทำการอาบน้ำองค์เจ้าแม่ทับทิมก่อนเริ่มขบวนแห่

ช่วงเช้า – ตื่นตาตื่นใจกับขบวนแห่เจ้าแม่ทับทิมฯรอบตัวเมืองคลองใหญ่ ตลอดเส้นทางจะมีการเปลี่ยนธูปจากกระถางธูปของเจ้าแม่ทับทิมฯ สลับกับธูปจากบ้านเรือนชาวคลองใหญ่ พร้อมพรมน้ำมนต์ เชื่อกันว่าเป็นการเสริมสิริมงคลตลอดปี เสริมบุญ เสริมบารมี โชคดีตลอดไป

ช่วงค่ำ – มีการประมูลของจากผู้ที่ศรัทธานำมาถวายศาลเจ้าแม่ทับทิมฯ เพื่อร่วมทำบุญสนับสนุนศาลเจ้าแม่ทับทิมฯ และชมการแสดงแสงสีเสียงอย่างยิ่งใหญ่ภายในงาน “เสน่ห์คลองใหญ่” มาเที่ยวกัน

Cr: ททท.ตราด

#เที่ยวตราดวันธรรมดา…ให้เป็นวันพิเศษ

#เที่ยวตราดamazingยิ่งกว่าเดิมเที่ยวตราด

#ททท  #คลองใหญ่ #ตราด #เที่ยวตราด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *