อัศจรรย์หินปาการังรูปหัวใจ “หน่อ ฮอ ฝ่า” บนยอดดอยแม่ฮ่องสอน

ว่าที่ร้อยตรีภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผู้อำนวยการสำนักงานแม่ฮ่องสอน ททท.  นำทีมงาน ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน ประกอบด้วย นางสาวเขมรัศมิ์ อมรพัชราลักษณ์ พนักงานการตลาด 4 พร้อมนางสาวนิชากรณ์ ธาราทิพย์สกุล มิสแกรนด์แม่ฮ่องสอน 2022 เดินทางไปสำรวจถ่ายภาพ พร้อมหารือผู้เกี่ยวข้อในชุมชน จัดทำข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ในหมู่บ้านลุกข้าวหลาม หมู่ที่ 9 ตำบลปางมะผ้า อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน

โดยได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากชาวบ้าน และทีมงานท่องเที่ยวชุมชนบ้านลุกข้ามหลาม ได้นำชมบรรยายถึงแหล่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ซึ่งเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และชมทะเลหมอกอย่างสวยงาม มีชื่อว่า “หน่อ ฮอ ฝ่า” เป็นภาษา ลาหู่ แปลว่า “ฉัน รัก เธอ”  เตรียมผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ซึ่งจะทำให้ชุมชนมีรายได้เสริมจากอุตสาหกรรมกาท่องเที่ยว เกิดการกระจายรายได้ในชุมชน ช่วยสร้างงานสร้างอาชีพในชุมชน ลดปัญหาการย้ายถิ่นฐานไปทำงานในเมืองหลัก ลดความเหลื่อมล้ำตามนโยบายของรัฐบาล

หน่อ ฮอ ฝ่า เป็นจุดชมวิวบนเขาหินปูน ที่มีรูปร่างคล้ายเขาหินปะการัง จุดเด่นของสถานที่แห่งนี้ คือ การขึ้นไปบนยอดเขาหินปูน ซึ่งสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ 360 องศา มีทะเลหมอกเกือบตลอดปี และส่วนไฮไลท์ ก็อยู่บนเขาแห่งนี้ คือ บริเวณยอดหินปะกางรัง มีโพรงทะลุเป็นรูปคล้ายรูปหัวใจ

นักท่องเที่ยวจะได้รับประสบการณ์การเดินทางตั้งแต่ภายในชุมชนบ้านลุกข้าวหลาม ซึ่งเป็นชุมชนของชาวลาหู่แชแล (มูเซอดำ) ที่มีวิถีชีวิตวามเป็นอยู่เรียบง่าย ท่ามกลางความสวยงามของธรรมชาติขุนเขา และท่ามกลางความหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 8 องศา ช่วงฤดูร้อนอากาศเย็นสบาย หน่อ ฮอ ฝ่า สามารถขึ้นชมแหล่งท่องเที่ยวได้ครั้งละไม่เกิน 10 คน เนื่องจากมีข้อจำกัดของภูมิประเทศ

การเดินทางจากชุมชนบ้านลุกข้าวหลาม ไปหน่อ ฮอ ฝ่า จะเป็นทางดิน ประมาณ 2.5 กิโลเมตร ไปตามภูมิประเทศขึ้นเนิน-ลงเนิน ซึ่งอาจจะยากลำบากในฤดูฝน ต้องเดินทางโดยรถขับเคลื่อน 4 ล้อ เท่านั้น ซึ่งภายในชุมชน มีรถยนต์กระบะขับเคลื่อนสี่ล้อ (Single Cab และ Space Cab) บริการคันละ 1,000 บาท (รวมบริการไป-กลับ นั่งได้ไม่เกิน 10 คนต่อคัน) ค่าบริการผู้นำทางของชุมชน 200 บาท ต่อผู้นำทาง 1 คน ค่าบริการกาแฟสดของชุมชนแก้วละ 50 บาท ซึ่งเป็นกาแฟอาราบิก้าที่ปลูกในท้องถิ่นบนดอยสูง มีรสชาติที่กลมกล่อมและกลิ่นหอมยวนใจ เมื่อนั่งรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อมาถึงจุดสกัดลุกข้าวหลาม เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย จะเป็นจุดสิ้นสุดทางรถยนต์ และต้องเดินทางด้วยเท้า ซึ่งจากจุดนี้ใช้ระยะทางเดินประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงยอดเขา หน่อ ฮอ ฝ่า ซึ่งเป็นทางเดินตามภูมิประเทศที่ไม่ยากลำบาก นักท่องเที่ยววัยเกษียณก็สามารถเดินเที่ยวได้ ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที ซึ่งยังไม่ทันเหนื่อยก็ถึงแล้วอย่างประหลาดใจ ก็เปรียบเสมือนได้พบโลกใบใหม่อีกแห่งหนึ่ง

หลังจากชมวิวบน หน่อ ฮอ ฝ่า แล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเท้าเชื่อมต่อไปอีก ประมาณ 50 เมตร ไม่เกิน 5 นาที ก็จะได้พบแหล่งท่องเที่ยว Unseen ได้อีกแห่งหนึ่ง คือ “น้ำบ่อผี” ซึ่งมีลักษณะคล้ายหลุมยุบเป็นบ่อขนาดใหญ่ตามธรรมชาติ ขนาดกว้างปากหลุม ประมาณ 2 สนามฟุตบอล ซึ่งมีความสูงลึกลงไปก้นบ่อ 175 – 200 เมตร ท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพรที่อุดมสมบูรณ์ หากนักท่องเที่ยวจะร่วมกิจกรรม แบบ Adventure โรยตัวลงไปก้นบ่อสามารถติดต่อกับชุมชนได้ โดยมีค่าใช้จ่ายคนละ ประมาณ 5,000 บาท (รวมค่าพาหนะจากหมู่บ้าน ค่าอาหาร 2 มื้อ ค่าร่วมกิจกรรม) นายสมชาย คีรีเลิศธรรม (จ่าคะ) ชาวบ้านผู้นำทางนักเล่าเรื่องของชุมชนเล่าให้ฟังว่า นานมาแล้ว เคยมีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดกลุ่มหนึ่ง เดินทางมาท่องเที่ยวจนถึงน้ำบ่อผีแห่งนี้ และได้ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก ภายหลังกลับไปพบว่ามีภาพหนึ่งคล้ายกับภาพผีปรากฎกายอยู่ในภาพ จึงได้รับการกล่าวขานว่าเป็น น้ำ บ่อ ผี ตั้งแต่นั้น เป็นต้นมา สำหรับปรากฎการณ์ดังกล่าวคาดว่าอาจจะเกิดจากแสงและเงาในภูมิประเทศก็อาจเป็นไปได้

นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ ประธานการท่องเที่ยวชุมชนบ้านลุกข้าวหลาม คุณมินนี่ โทรศัพท์  09 7929 1372 Facebook (page) จุดชมวิว หน่อ ฮอ ฝ่า หรือ ติดต่อทำกิจกรรทโรยตัวลงถ้ำน้ำบ่อผี สามารถติดต่อ คุณพนา นามดีเจริญทรัพย์ (จ่ายี) โทรศัพท์ 08 2582 9338

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน เลขที่ 4 ถนนราชธรรมพิทักษ์ ตำบลจองคำ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน 58000 โทรศัพท์ 0 5361 2982 – 3 โทรสาร 0 5361 2984 ในวันเวลาราชการ Facebook (page) ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน TAT Maehongson.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *