เที่ยวเมืองสองแคว แลวิถีชุมชนสไตล์ Slow Life

บริษัท ซี.พี. แลนด์ จำกัด (มหาชน) ได้นำคณะสื่อมวลชนจากส่วนกลางเดินทางไปจังหวัดพิษณุโลก เพื่อร่วมโครงการ CP LAND สานต่อ Solar Cell for Life ที่จังหวัดพิษณุโลก

“สาธรสัญจรทั่วทิศ” ได้รับเทียบเชิญให้ร่วมเดินทางครั้งนี้ แบบไม่รังเลตอบรับด้วยความยินดี เพราะนอกจากจะได้เดินทางท่องเที่ยวแบบชีวิตติดเที่ยวแล้ว

เรายังได้ร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมด้วยการส่งมอบนวัตกรรมเสาไฟส่องสว่างพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 80 ต้น ระยะทางรวมราว 5 กิโลเมตร คิดเป็นมูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาทที่เนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลกอีกด้วย

เราออกเดินทางด้วยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินในช่วงเช้าวันศุกร์ ที่แสนจะมีความสุขในช่วงหน้าฝน Green Season ใครๆก็อยากไปเที่ยวภูเขา สัมผัสบรรยากาศดีให้เย็นชุ่มฉ่ำ ราวกับสายฝนที่โปรยปรายมาเกือบทุกวัน แต่บางวันก็หนักเอาเรื่อง

เรียกได้ว่า เป็นวิธีการเดินทางไปพิษณุโลกที่สะดวกสบาย และยิ่งสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะเมื่อถึงสนามบินพิษณุโลก ซีพีแลนด์ จัด BMW ป้ายแดงคันงามสุดหรู มารับสื่อมวลชนที่สนามบินพิษณุโลก ที่สำคัญคือ เป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าดีต่อใจรักษ์โลกแบบสุดๆ

และจุดหมายแรก เมื่อมาถึงเมืองพิษณุโลก สองแคว เป็นธรรมเนียมของคนพุทธ ก็ต้องเข้าวัดไหว้พระขอพรเสียก่อน ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นวัดสำคัญ

เป็นวัดดังระดับประเทศที่ใครมาก็ต้องมากราบไหว้ขอพร พระพุทธชินราช ที่สวยสดงดงาม เป็นที่เชิดหน้าชูต่าง อดีตเมืองหลวงที่มีประวัติศาสตร์บันทึกหน้าสำคัญๆของเมืองสองแคว

หลังจากไหว้พระเรียบร้อย ยังได้มีโอกาส นั่งรถรางเที่ยวชมเมืองแบบชิล

โดยมี คุณกล้าณรงค์ ภักดิ์ประไพ วิทยากรประจำรถ ช่วยบรรยายอย่างออกรสชาติ ทำให้การท่องเที่ยวเมืองเก่ามากประวัติศาสตร์ครั้งนี้สนุกสนานมากยิ่งขึ้นเป็นพิเศษ

เพราะทุกเส้นทางที่รถวิ่งผ่านนั้นเต็มไปด้วยเรื่องราว และความเป็นมาที่สำคัญของเมืองสองแคว รวมถึงเป็นเมืองที่สายบุญต้องมาเยี่ยมเยือนกันบ่อยๆ ผมเชื่ออย่างนั้น เพราะความเชื่อ ความศรัทธา เรื่องขอพร ขอโชคลาภ

เป็นสิ่งที่เราไขว่คว้ากันอยู่แล้ว และรถรางก็มาหยุดที่ ศาลสมเด็จพระนเรศวรพระราชวังจันทน์ ให้เราได้ไปขอพร  สังเกตจากรูปปั้นไก่ชน ที่ตั้งเรียงรายอยู่เป็นระเบียบ ราวกองทัพทหารกล้า บ่งบอกได้เลยว่า ศักดิ์สิทธิ์

(รถรางหน้าวัด ให้บริการ 45 นาที  ผู้ใหญ่ 50 เด็ก.20 บาทหรือจะเหมา1500 รอบสั้น 45 นาที และรอบยาว ราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง)

หลังจากไหว้พระขอพรวัดใหญ่ ก็ได้เวลากินอาหารมื้อกลางวัน มาไหว้พระใหญ่แล้ว ต้องแวะไปฝากท้องกินอาหารขึ้นชื่อข้างวัด เดินทางสะดวกและรวดเร็วที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาริมน่าน

ซึ่งบริเวณนี้มีร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาให้เลือกชิมอยู่หลายร้าน อิ่มเอมกันแล้วได้เวลาเช็คอิน ที่พักผ่อนใจกลางเมืองสองแคว

เข้าพักที่ โรงแรมฟอร์จูนดีพิษณุโลก โดยมี คุณภคพล สุระศันสนีย์ ผู้บริหารโรงแรมฯ ให้เกียรติมาต้อนรับอย่างอบอุ่นเช่นเคย เป็นโรงแรมใหม่สไตล์โมเดิร์น พร้อมให้บริการทั้งห้องพัก ห้องจัดเลี้ยง ห้องอาหาร ที่พักผ่อนสบายๆ ภายในห้องตกแต่งให้มีกลิ่นอายเมืองเก่าเมืองสองแควได้เป็นอย่างดี พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครับ

ก่อนร่วมงานส่งมอบความสุขให้ชุมชน เราได้ไปร่วมทำกิจกรรมมัดย้อม สร้างจินตนาการลงผืนผ้า จากฝีมือของเราเอง ทำก็ง่ายๆ

ได้ความภูมิใจกลับไป เป็นผ้าที่ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างไม่ว่าจะทำเป็นผ้าพันคอ ผูกผม ก็แล้วแต่จะใช้งาน ที่บ้านมุงแคมป์ รีสอร์ท เนินมะปราง พิษณุโลก

และไฮไลท์ ร่วมพิธีอันยิ่งใหญ่ เมื่อ CP LAND จัดกิจกรรมสานต่อ ภายใต้ชื่อโครงการ CP LAND  Solar Cell for Life ความสุขเดินทางได้ ปีที่ 2 โดยมี นายบุญเหลือ บารมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานพิธีรับมอบ

พร้อมด้วย คุณกนธีร์ ติรวิภาส หัวหน้าโครงการความรับผิดชอบต่อสังคม บ.ซี.พี.แลนด์ จำกัด (มหาชน), คุณภคพล สุระศันสนีย์ ผู้บริหารโรงแรมฟอร์จูนดีพิษณุโลก ร่วมงานที่ไร่ภูตะวัน เนินมะปราง

หลังจากเสร็จพิธีการแล้ว ยังพาเที่ยวชมแบบสโลว์ไลฟ์ ด้วยการนั่งรถอีแต๋น เที่ยวชมเนินมะปรางชิลๆ ที่นี่ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ที่โด่งดังโดยเฉพาะหน้าหนาว เพราะที่นี่จะคึกคักมากเป็นพิเศษ

โดดเด่นด้วยที่พักสไตล์แคมป์ ริมชายเขาหินปูนสวยๆ ล่าสุดมีคาเฟ่เก๋ๆหลายที่ เหมาะกับการมาพักผ่อนแบบสไลว์ไลฟ์ โลว์คาร์บอน

และห้ามพลาดชมฝูงค้างคาวนับล้าน ออกหากินยามเย็นอย่างน่าอัศจรรย์กว่า30นาที หรือบางวันยาวถึง 45 นาที  ท้ายสุดฟินกับการนั่งรถอีแต๋น เที่ยวชมนวัตกรรมเสาไฟส่องสว่างพลังงานแสงอาทิตย์ของซีพีแลนด์

ตลอดเส้นทางด้วยความภาคภูมิใจ   เป็นการชื่นชมแสงไฟที่ซีพีแลนด์ ร่วมส่งมอบให้ชุมชนเนินมะปราง ได้ใช้ให้แสงสว่างไสว อย่างสวยงาม และทริปก็จบลงไปพร้อมกับแสงตะวันสุดท้ายของวันอย่างมีความสุข

ขอบคุณ บริษัท ซี.พี. แลนด์ จำกัด (มหาชน), โรงแรมในเครือฟอร์จูนกรุ๊ป

 

 

Facebook Comments Box