เปิดเส้นทางสายบุญ ขอพรพระพรหมองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สิงห์บุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี นำโดย นางอารีย์ ฤกษ์สภาพ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี, พร้อมด้วย คุณจิรารัตน์ อ่อนสำอางค์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรี

จัดทริปพาสื่อมวลชนส่วนกลางสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรี ช่วงหน้าฝน Green Season กระตุ้นท่องเที่ยว เปิดเส้นทางสายศรัทธา ขอพรพระพรหมองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่เทวลัยพระพรหม จังหวัดสิงห์บุรี

โดยมี คุณยุทธศักดิ์ สุภสร อดีตผู้ว่าการ ททท. , คุณวิจิตร เลิศไพบูลย์วงศ์ ประธาน บริษัทประชารัฐ รักสามัคคีสิงห์บุรี (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ร่วมขอพรพระพรหม ที่เทวลัยพระพรหม จังหวัดสิงห์บุรี

สาธรสัญจรทั่วทิศ และคณะเดินทางออกจาก ททท.สำนักงานใหญ่ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ในช่วงเช้าที่อากาศ และฟ้าฝนไม่ค่อยเป็นใจมากนัก

แต่หลังจากเดินทางได้สักพักหนึ่ง ฟ้าเริ่มเปิด แสงอาทิตย์เริ่มสาดส่งทำให้เกิดปรากฏธรรมชาติ “รุ้งกินน้ำ” รุ้งตัวอ้วนสีสันสดใส ทอดเป็นแนวโค้ง ถือว่าเป็นโชคดีของเรา เพราะการได้เห็นรุ้งกินน้ำในเมืองใหญ่ก็ไม่ใช่ว่าจะเห็นกันได้บ่อย

อารีย์ ฤกษ์สภาพ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี

ส่วนการเดินทางท่องเที่ยวทุกครั้ง เราก็มักจะเลือกไปกราบขอพรสิ่งศักดิ์ และแน่นอน คณะของเราเดินทางไปจังหวัดสิงห์บุรี ก็ไม่พลาด ขอพรพระพรหมองค์ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ใครที่จะเดินทางมาที่ เทวาลัยพระพรหม ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะตั้งอยู่ถนนสายเอเซียหรือทางหลวงหมายเลข 32 ก่อนเข้าอำเภอพรหมบุรี หาง่ายและอยู่ริมทางหลวง มีที่จอดรถสะดวกสบาย

พระพรหม เป็นมหาเทพผู้ยิ่งใหญ่หนึ่งในสาม ‘ตรีมูรติ’ ของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ที่เป็นที่เคารพศรัทธาสืบต่อถึงศาสนาพุทธอย่างกลมกลืนมาแสนนาน เป็นพระเจ้าผู้สร้าง ผู้ลิขิตความเป็นไปของทุกสรรพชีวิต เป็นผู้กำหนดชะตาชีวิตของมนุษย์ทุกผู้

เป็นผู้รู้ความเคลื่อนไหวของสรรพชีวิต และทรงรับฟังคำอธิษฐานของผู้ศรัทธาเสมอ ผู้บูชาพระพรหมและทำความดี จะได้รับพรให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนาทุกประการ

ส่วน “พระอินทร์” เป็นมหาเทพผู้ยิ่งใหญ่เหนือชีวิตของสรรพสัตว์และมนุษย์ทั้งหลาย คอยปกป้องคุ้มครองผู้ที่กระทำความดี และปกป้องดูแลโลกให้พ้นจากสิ่งอันตรายเลวร้ายต่างๆ

เทวาลัยพระพรหม สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ.2551 ในโอกาสที่ระลึก 80 ปี ของพระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) แห่งวัดอัมพวัน โดยบรรดาลูกศิษย์ลูกหาและผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมกันสร้าง “เทวาลัยพระพรหม” ขึ้น ถัดจากทางเข้าวัดอัมพวันเล็กน้อย เพื่อเป็นที่ระลึกแด่พระอาจารย์ผู้เคารพรักยิ่ง

และเป็นเอกลักษณ์สำคัญสืบสานตำนานเก่าแก่ของเมืองตามเจตนารมณ์ของชาวเมือง เผยแพร่ประวัติของหัวเมืองพรหมในอดีต เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจให้มุ่งมั่นทำความดีเพื่อประเทศชาติ ทั้งยังส่งเสริมการท่องเที่ยวและอุดหนุนสินค้าวิสาหกิจชุมชน (OTOP) ของจังหวัดสิงห์บุรีอีกด้วย

“เทวาลัยพระพรหม” ประดิษฐานพระพรหมองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สีทองอร่าม มองเห็นแต่ไกล มี 4 พระพักตร์ 8 พระกร ทรงจักร หอยสังข์ คัมภีร์ คนโฑ คฑา บ่วง ดอกบัว และลูกประคำ ด้านหน้าประดิษฐานองค์ขนาดปกติอีกองค์หนึ่ง การสักการะขอพร จะเดินเวียนขวารอบพระพรหม 3 รอบ (ตามเข็มนาฬิกา) ขอพรทุกพระพักตร์

พระพักตร์แรก ‘พระพักตร์เมตตา’ ประทานพรเรื่องงาน เรียน และเรื่องรับผิดชอบในชีวิต พระพักตร์ที่สอง ‘พระพักตร์กรุณา’ ประทานพรเรื่องอสังหาริมทรัพย์ บ้าน ที่ดิน รถ พระพักตร์ที่สาม ‘พระพักตร์มุทิตา’ ประทานพรเรื่องสุขภาพ ครอบครัว คู่ครอง และ พระพักตร์ที่สี่ ‘พระพักตร์อุเบกขา’ ประทานพรเกี่ยวกับโชคลาภ เงิน ทอง การขอบุตร คาถาบูชาว่า “โอม พราหมเณ นะมะ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา” (คำแปล) ขอเคารพพระพรหม … เมตตา สงเคราะห์ช่วยเหลือผู้มิสุข … กรุณา สงเคราะห์ช่วยเหลือผู้มีทุกข์ … มุทิตา ยินดีในการบุญ … อุเบกขา วางเฉยในบาป

#เที่ยวภาคกลาง

#เที่ยวฟินinภาคกลาง

#เที่ยวเต็มแม็ค

#MyMcMyWay

#สิงห์บุรี

#mabunaแค้มป์

#สุขทันทีที่เที่ยวสิงห์บุรี

#สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรี

 

Facebook Comments Box